Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2018

KINH NGHIỆM LÁI XE AN TOÀN NHỮNG NGÀY MƯA

KINH NGHIỆM LÁI XE AN TOÀN NHỮNG NGÀY MƯANhững cơn mưa xối xả là điều bất ngờ không hiếm gặp trong mùa hè, xử lý thế nào khi tầm nhìn trở nên hạn chế là điều không phải ai cũng biết, nhất là các tay lái non. Lái xe trời mưa bão gây không ít khó khăn trong việc di chuyển. Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng còn hạn chế, tiềm tàng nhiều nguy hiểm cho người lái xe. Để có thể lái xe an toàn trong những ngày mưa, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Giảm tốc độ nhưng hạn chế phanh gấp


Khi gặp những cơn mưa bất chợt, phản xạ đầu tiên của bạn nên là hạ hoặc bỏ chân ga để xe giảm tốc một cách từ từ cho đến khi bạn bắt đầu quen với việc tầm nhìn bị hạn chế vì nước mưa. Việc giảm tốc là cần thiết khi bạn đang đạp ga nhanh nhưng bạn cần tránh không phanh gấp bởi xe bạn có thể bị văng, mất lái.

Không đi xe với tốc độ cao vào chỗ trũng nước, tránh làm cho nước sục vào họng gió, cũng như tạo sóng nước và hắt nước, gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông khác đang lưu thông trên đường.

“Học theo” xe đi trước nhưng giữ khoảng cách an toàn.


Nên quan sát kỹ chiếc xe đi trước bạn và rút ra cách đi hợp lý từ xe đó nhưng bạn cần giữ một khoảng cách an toàn tối thiểu đối với các xe đi trước cũng như các xe đi bên cạnh tùy theo vận tốc di chuyển. Nếu lộ trình xe đi trước ổn định thì hãy lái theo vết bánh xe họ còn nếu họ gặp vấn đề thì cố gắng tránh đi theo sai lầm đó, không nên chạy song song gần với các xe ô tô khác.

Cố gắng quan sát tình hình giao thông, đặc biệt là đường đi của các xe trước để có thể chủ động làm chủ mọi tình huống, tránh những bất trắc mà xe trước đã không may gặp phải.

Bật đèn cảnh báo, để đèn cốt và vặn nhỏ âm thanh


Trong trường hợp mưa lớn, tầm nhìn hạn chế, bạn có thể bật đèn cảnh báo để nhắc nhở các xe khác trên đường đồng thời để đèn cốt để tăng khả năng quan sát. Lưu ý: Không nên bật đèn pha khi có xe chạy đối diện để tránh gây nguy hiểm cho bản thân cũng như các xe khác đang di chuyển ngược chiều trên đường.

Bên cạnh đó, sẽ tốt hơn cho chính bạn khi vặn nhỏ âm thanh để cảm nhận tốt hơn tình hình thời tiết bên ngoài. Bạn vẫn có thể nghe đài để biết tình hình thời tiết nhưng đừng vặn volume quá lớn.

Bật máy lạnh, quan sát gương chiếu hậu và gương sườn


Trời mưa đôi khi khiến nhiệt độ bên trong xe và ngoài xe chênh lệch lớn gây ra hiện tượng mờ kính làm người lái khó quan sát được xung quanh xe. Ở trường hợp này ta cần mở máy lạnh để làm cân bằng nhiệt độ khử sương trên kính làm độ quan sát dễ hơn tránh được các va chạm không đáng có với phương tiện khác.

Việc quan sát các gương chiếu hậu và chủ động né tránh các phương tiện khác đặc biệt là xe máy và xe đạp là việc rất cần thiết bởi người đi xe máy xe đạp mặc áo mưa trùm kín khiến họ khó quan sát xung quanh cũng như lắng nghe được các phương tiện đến gần để chủ động đi đúng làn đường quy định.

Tránh xa các xe cỡ lớn như bus, xe tải hay công ten nơ


Trong điều kiện bình thường, đi cạnh các loại xe trọng tải lớn đã tiềm tàng cho bạn rất nhiều nguy hiểm như giảm tầm nhìn, đi vào điểm mù của container, dẫn đến các tai nạn thương tâm. Vì vậy, khi trời mưa, bạn tuyệt đối không nên đi gần các loại xe trọng tải lớn này. Những chiếc xe cỡ lớn này dễ khiến nước bắn lên kính lái của bạn làm bạn bị che khuất tầm nhìn, không kịp xử lý tình huống phía trước đồng thời có thể tạo sóng khi đường bắt đầu ngập nước.

Tránh đi vào những vũng nước đục trên đường


Nước mưa đọng thành vũng trên đường cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn khi bạn lái xe qua những vũng nước đó. Bởi lẽ những vũng nước đó có thể là một cái hố ga mất nắp, hoặc có thể là 1 dị vật nguy hiểm mà bạn không nhìn thấy. Tránh nó ra là biện pháp an toàn nhất.  Khi nước ngập đến nửa lốp xe, thì bạn không nên vượt qua. Đối với xe gầm cao thì vẫn có thể đi qua nhưng chú ý không được để nước tràn qua mũi xe vào cửa gió và động cơ; nếu không sẽ gây ra hiện tượng thủy kích.

Khi trời mưa quá to, nên dừng xe


Khi mưa quá to, bạn có thể dừng xe, đỗ ở rìa đường, bật đèn cảnh báo và chờ mưa ngớt bởi mưa giông quá lớn có thể làm các lưỡi gạt nước quá tải, làm cho nước liên tục tràn ngập mặt kính làm tầm nhìn hạn chế đồng thời cũng có thể khiến cây cối gẫy đổ gây nguy hiểm. Khi đi đường bị ngập nước và đột ngột chết máy, bạn chú ý không được khởi động lại động cơ bởi khi đó máy sẽ không thể khởi động lại được nữa. Nếu cố khởi động mà sẽ gây ra cong tay biên, vỡ thành máy…


Chúc bạn lái xe an toàn!
Theo Duongbo.vn
Load disqus comments

0 nhận xét